ม้า : การได้มาของม้า 6 รูปแบบ

ข้อมูล โดย Zee

บรรณาธิการและตรวจทาน : เลิฟ

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อใช้เป็นแนวทางการเล่นเกม Black Desert Online ให้กับผู้เล่นที่สนใจในตัวเกม ในส่วนที่เกี่ยวกับม้าและบางส่วนที่เกี่ยวข้อง มิได้มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ตัวเกมแต่อย่างใด หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ ขออภัย มา ณ. ที่นี้ด้วย

ลิขสิทธิ์ทั้ง ภาพ เสียง เนื้อหาเกี่ยวกับเกมทั้งหมด เป็นของ DAUM Games

Link ต้นฉบับใช้ในกรณีที่เห็นรูปไม่ชัด : https://www.facebook.com/groups/ABCGUILD/permalink/985483731527625/

( Update 19 May 2016 )
1. ซื้อจากคอกม้าแบบเป็นใบอนุญาต ( Beginner’s Brown/Grey Horse )ใบ ละ 15,000 จะได้ม้า Tier 1 มาใช้ทันทีตั้งแต่ตัวละครเราเลเวล 1 ก็ได้ ผู้เล่นบางคนใช้วิธีนี้เพิ่มเลเวล ทักษะจับม้า ( Skill )Taming/Training โดยขี่ม้าที่ซื้อมาจาก NPC แบบนี้เลยตั้งแต่แรก ไม่ขี่ลา และ ไม่รอทำเควส ที่ทำแล้วได้ ลา ฟรี 1 ตัว ซึ่งเควสได้ลาฟรีนี้จะมีมาแบบอัตโนมัติตามระดับตัวละคร……

( TIP & Trick เนื่องจากทักษะ Horse Taming/Training นี้จะอัพได้ด้วยการ

1. ขี่ม้าจนกว่าม้าจะอัพเลเวล 2. จับม้าป่ามาขึ้นทะเยียนที่คอกม้าได้สำเร็จ )
2. ซื้อม้าจากที่มีคนมาตั้งขายไว้ในคอกม้า ….จะมีม้าตั้งแต่ Tier 1 ถึง Tier 8

( เฉพาะ เซิร์ฟเวอร์เก่าๆเช่น Korea Server กับ Japan Server และ Russia Server ส่วน NA/EU Server ม้า Tier 8 น่าจะยังไม่มีใครปล่อยขาย หรือ มีขายก็คงจะน้อยมาก )
3.จับม้าป่า จะมีให้จับตั้งแต่ Tier 1 ถึง Tier 5 ตามที่ต่างๆโดยจะสุ่ม Tier ม้าออกมาแบบสุ่ม ( Random ) ไม่แน่นอน บางที่ มีม้า Tier 5 วิ่งๆให้จับอยู่ 2 ตัวข้างๆกันเลย ( ฮา )[ จับม้า ต้อง มี 2 อย่าง กับ 1 ควร คือ ต้องมีเชือกจับม้า + ต้องมี สกิลผู้เริ่มต้นจับม้า ระดับที่ 5 /TrainingTaming Beginner Level 5 / ส่วน 1 ควรมีคือ + น้ำตาลปรุงเฉพาะ หรือ น้ำตาลเผา ( ซึ่งมีบทความแสดงวิธีทำให้อยู่ในเวบนี้แล้ว ) จะไม่ใช้น้ำตาลเผาก็ได้  แต่ต้องใช้ลูกเล่น (Trick ) คือ เมื่อคล้องเชือกจับม้าได้แล้ว ขณะที่สาวเชือกจนไปถึงตัวม้าป่า ม้าก็จะหยุดนิ่ง รอให้เราขึ้นขี่หลังม้า ในจังหวะนี้ตามหลักต้องให้ม้าป่ากินน้ำตาลเผา ( 3 ก้อน เป็นมาตรฐานทั่วไป ) เมื่อไม่มีน้ำตาลเผา ให้ “ รอ (Wait ) “ อย่าเพิ่งขึ้นขี่ นานราวๆ30 วินาที ถึง 1 นาที  ค่อยขึ้นขี่ม้าป่า ผู้เล่นก็ ( อาจจะ ) จับม้าป่าไปขึ้นทะเบียนที่คอกม้าได้

4. ผสมพันธุ์ ได้ลูกม้า

4.1 การผสมม้าแบบในคอกของเราเอง……วิธีการได้ทำไว้ให้แล้ว…การผสมพันธุ์ต้องทิ้งระยะ 6 ชั่วโมง ต่อ 1 ครั้ง ต่อแชนแนล อยากผสมต่อเนื่อง Trick ก็คือ ต้องเปลี่ยนแชนแนลครับ เปลี่ยนได้ทุก 10 นาที ( ใช้เงิน 35,000 เหรียญเงิน/ครั้ง )…….

4.2 การผสมพันธุ์ม้าแบบ นำม้าเพศเมียของเราไปผสมในตลาดรับจ้าง Breeding Market กับ ม้ารับจ้างผสมในคอก NPC เสียค่าธรรมเนียมการผสมพันธุ์ตามระดับ Tier และ ระดับเลเวลม้าที่มารับจ้าง เช่น ม้า Tier 5 ไม่เกิน 1ล้าน ม้า Tier 6 ไม่เกิน 2 ล้าน ม้า Tier 7 ประมาณ 6 ล้าน และ ม้า Tier 8 ประมาณ 16 ล้าน

Breeding Market คือ ตลาดผสมพันธุ์ม้า จะมีม้าเพศผู้ มารอให้บริการ ผสมพันธุ์ ( เฉพาะเพศผู้เท่านั้น )
4.2.1. เจ้าของม้าเพศผู้ นำม้ามาลงทะเบียนได้เงินค่าผสมพันธุ์ไป หักภาษี35% ( รอรับเงินหลังผสม 2ชั่วโมงครึ่ง )
4.2.2. เจ้าของม้าเพศเมีย นำมาผสม ได้ลูกม้าไป *** แต่ต้องเสียเงินค่าผสมพันธุ์ *** ตามจำนวนเงินที่แสดงในรายการม้าแต่ละตัวนั้นๆ แนะนำว่าให้เจาะจงพ่อพันธุ์ที่ม้าเลเวล 30 และไม่มีค่าการตาย ( การตายเป็นศูนย์ Death = 0 )

5.แลกได้โดยใช้ม้า 1 คู่(คนละเพศ) โดยทั้ง 2 แบบ[ ข้อ4+ข้อ5 ] แนะนำว่า เลเวล 30 ดีที่สุด แต่ ถ้า เบื่อปั้นไม่ไหว ควรให้ม้าอยู่ที่เลเวล 12 ขึ้นไปครับ จะมีโอกาสได้ Tier สูงกว่า ….( การแลกม้า ( Exchange ) แบบนี้ได้แค่ วันละ 1 ครั้งเท่านั้น –หรือ 24 ชั่วโมงต่อการแลก 1 ครั้ง ) ………
6. เมื่อตัวละครเลเวล 40 ได้ม้า Tier 3 ( ใบอนุญาตแลกม้า ที่ NPC คอกม้า ) ฟรี 1 ตัว
เพิ่มเติม …จะมีช่วงเทศกาลพิเศษ ( Event ) ที่ ไอดีใหม่ จะแถม ม้ามาด้วย

TIP & Trick : เรื่องจำนวนสกิลของม้าพ่อพันธุ์แต่ละตัวที่มีค่าสูงกว่า เท่าที่ตามๆข้อมูลดู ยังไม่แน่ใจว่ามีผลต่อสกิลหรือการออกลูกได้ตัว Top หรือไม่ เพราะการคลอดลูกม้า เท่าที่สังเกตดูจากการผสมพันธุ์ม้ากว่า 50 ครั้ง ( ที่เป็นการผสมในคราวเดียวกันคราวละ 12 คู่ 3 ครั้ง ยังมีแบบผสมทีละ 1 – 2 คู่อีกด้วย ) ระดับของลูกม้าหรือ Tier จะออกมาแบบสุ่ม ( random ) เพื่อโอกาสได้ลูกม้าที่ดีที่สุดแนะนำว่า พ่อม้า-แม่ม้า ควรมีเลเวล 30 และไม่มีการตายมาก่อน เท่านั้น
*********************************************************************
เรื่องจำนวนม้าในแต่ละคอก ปกติ เก็บม้าได้ 3 ตัว สามารถเพิ่มจำนวนได้โดยซื้อบ้านที่มีออฟชั่นว่า เพิ่มม้าในคอกได้ …ที่สำคัญคือ…คอกหนึ่งๆเก็บม้าแบบ remote หรือ ให้ NPC จูงมาให้ ( ความอดทน เหลือค่า = 0 ศูนย์ ต้องเสียค่าบำรุงม้า 1500 เงิน เพื่อ ความอดทน เต็ม ) จะเก็บม้าด้วยวิธีนี้ คอกนึงรวม 20 ตัว ครับ….( โควต้า เก็บม้า 3 ตัว ต่อ 1 คอกม้า คือ ถ้ามีม้าอยู่ 2 ตัวแล้ว จะจับม้าป่ามาขึ้นทะเบียนได้อีก 1 ตัว เกินนั้นต้องไปคอกอื่นๆ หรือ ย้ายม้าเก่าออกไปให้มีที่ว่าง 1 ที่ )
*********************************************************************
การปั้นเลเวลม้า นิยมปั้นเลเวลม้าเมื่อจะไม่อยู่หน้าจอคอมพ์ ( ไปนอน – ทานข้าว – อื่นๆ ( AFK etc. ) ) โดย
a . กด ลงจากม้า หาที่ยืนโล่งๆ ( เพื่อเวลามาถึงจุดนี้จะได้ไม่วิ่งวนกลับไปชนข้างทางแล้ว ค้างอยู่ตรงนั้น )
b. กด ‘ M’ แผนที่ …..
c. เลื่อนเม้าส์หาจุดหมายที่ต้องการแล้ว ‘ Alt + คลิ๊กขวา กำหนด ‘ mark ตำแหน่งไปเรื่อยๆ แล้วมา จรดเม้าส์ ลงที่ยืนอยู่ ( จุดตั้งต้น ) จะได้เส้นทาง ‘ สีเขียว ‘ ( เดิมวิ่งแบบธรรมดา เส้นทาง ‘สีฟ้า’ )
d. กลับขึ้นม้า แล้ว กด ปุ่ม ‘ T ( วิ่งแบบอัตโนมัติ ) ‘ และ กดที่ช่องเล็กๆ ที่โผล่ขี้นมาข้างๆตัวเรา ที่แปลเป็นไทยว่า ให้อาหารแบบออโต้เมื่อต้องการ ( หรือ ความเหนื่อยของม้าใกล้ ศูนย์ ให้กดใช้ผัก-แครอท( Carrot ) แบบ ออโต้ นั่นเอง – ในกรณีนี้ต้องซื้อ แครอท ใส่ในช่องเก็บของติดตัวไปด้วย แนะนำ แครอท 50 หัว ขึ้นไป )
e. แนะนำให้วิ่งผ่านระหว่างเมืองใหญ่ๆเท่านั้นเพราะบางเส้นทางมี monsters โผล่ออกมาขวางทางเป็นช่วงๆ ม้าตายฟรีๆได้
f. ถ้าเลเวลตัวละครตั้งแต่ 50 ขึ้นไป จะโดนเปิด PK ได้ เพื่อความปลอดภัยของม้าและ ตัวละครของท่านเองแนะนำให้ วิ่งม้า ใน ” เขตเมือง ” หรือ ” Non PK Zone ” เท่านั้น

Link แบบมีภาพประกอบ / เครดิต : Teerapat Muanjai

facebook : https://www.facebook.com/Tee.iarcanar?fref=hovercard   / https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153651583747076&set=gm.1039084509500880&type=3&theater
*********************************************************************
Link แผนที่ๆหา แหล่งที่อยู่ ของ ม้า และ อื่นๆ…เครดิต ได้มาจาก คุณเลิฟ Manchestercity Fc ( Facebook : https://www.facebook.com/sakchai.inrat?fref=hovercard  ) ครับ —>  http://www.blackdeserttome.com/map/  กดที่ ลิ้งค์แล้วกดที่คำว่า Horse ( ม้า ) ตัวเวบจะแสดงแผนที่โลก BDO และ มีวงกลมสีฟ้าบ่งบอกบริเวณที่มีม้าป่าให้จับได้ ( จำนวน 1 – 3 ตัว )
*********************************************************************
ม้า เลเวล 26 -30 จะแลกคืน (ขาย) เข้าคอกม้า ได้ตราแลกของ+เงินจำนวนหนึ่ง ( ถ้า Tier 7 / 8 นี่ เงิน 20 – 30 M เลยนะครับ ) จำนวนของตราแลกของจะมาก ตามแต่ Tier ของม้า เช่น ม้า Tier 4 ได้ ตราแลกของ 4 อัน …ม้า Tier 8 ได้ตราแลกของ 8 อัน…..ตราแลกของ นำไปแลกอูฐ ( แลกอูฐใช้ 5 ชิ้น ) และ ของ อื่นๆได้ครับ